Cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh – Bất kỳ một vùng miền nào cũng có những đặc sản quê hương. Bạn có thể được mời bánh Cáy khi đến Thái Bình, bánh đậu xanh Hải Dương, với miền đất gió lào cát trắng mà bao người con xa quê “đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh” thì kẹo Cu đơ Hà Tĩnh chính là “đặc sản Hà Tĩnh” để thương để nhớ.
Tên gọi kẹo cu đơ bắt nguồn từ đâu?
Kẹo cu đơ – Thứ quà người Hà Tĩnh tự hào khi chỉ cho bạn thấy bè
Tại nhiều địa phương khac, có khả năng hiểu Đây là kẹo đậu phộng hoặc kẹo lạc. Và dĩ nhiên, được nấu bằng bí quyết truyền thống, qua nhiều đời của người Hà Tĩnh. Lúc đầu, kẹo chỉ có tên đơn giản là kẹo lạc dựa theo tên tính năng chính. Sau đấy, lấy theo tên người cha làm ra kẹo, họ gọi là kẹo “Cu Hai”. Trong tiếng Pháp, “Hai” là “Deux” nên người ta đọc thành kẹo “Cu Deux”. Thế rồi, dần dần, cu đơ chính là tên gọi của đặc sản Hà Tĩnh giản dị này.
Cu đơ Hà Tĩnh miếng tròn tròn như mặt trăng đêm rằm. Tuy bề ngoài kẹo cu đơ Hà Tĩnh thô ráp và sần sùi tuy nhiên hương vị kẹo lại xuất sắc vô cùng. Vị ngọt của mía đường kèm với vị cay nhẹ của gừng không chỉ khiến bạn có một cảm xúc mê đắm đến khó tả. Vị bùi bùi của lạc hòa cùng bánh tráng vừng giòn tan trong vòm miệng khiến nhiều người thích thú. Kẹo cu đơ tuy có mật mía nhưng không bị ngán là vì thế.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh có những nguyên liệu gì?
Thành phần tạo nên kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh đều là thực phẩm quen thuộc, dễ mua, dễ kiếm gồm: mật mía, mạch nha, gừng, lạc (đậu phộng). Nguyên liệu có sẵn, đầy đủ tuy nhiên tuy nhiên mong muốn có được một món ngon thì ắt hẳn cần có công thức riêng.
đầu tiên, lạc được chọn phải là lạc hạt to, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng. Mật mía phải nguyên chất, không pha đường, tỉ lệ mạch nha pha cùng phải đúng chuẩn để cân bằng hương vị. Vỏ bánh tráng có thêm ít vừng đen, giòn tan trong miệng. Mỗi miếng bánh cầm khá nặng tay, chia thành nhiều miếng nhỏ. Nhìn qua tưởng cứng nhưng khi cắn miếng đầu tiên, lớp vỏ bánh hòa cùng vị lạc bùi bùi, hương gừng thoang thoảng. Lớp mật và mạch nha dẻo quẹo, tất cả giòn tan và đậm đà. Chỉ với một lần chạm môi mà nhiều cung bậc hương vị cứ lan toả dịu nhẹ, tinh tế. Hương vị ấy khiến ai cũng mãi vấn vương.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh nhỏ, tròn, dễ cầm và đẹp đẽ
Đây là hàng hóa đặc sản Hà Tĩnh, khiến người ta nhớ mãi không quên. Nó chất chứa hương vị thiên nhiên và hơi thở cuộc sống. Khắp một dải miền Trung, khách du lịch vẫn nhớ về kẹo Cu đơ, nước chè xanh của người Hà Tĩnh. Chính Vì vậy, câu chuyện về thứ đặc sản này cũng chính là câu chuyện của người Hà Tĩnh.
Cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh
Nguyên liệu làm Kẹo cu đơ đậu phộng
- Đậu phộng 300 gr
- Mật mía 150 ml
- Mạch nha nếp 100 gr
- Nước cốt gừng 20 ml
- Gừng 2 nhánh
- Bánh tráng nướng 300 gr
Cách chọn đậu phộng ngon, chắc
- Hạt to tròn, bấm món tay vào hạt có cảm tưởng chắc, mẩy.
- Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
- Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
- Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xảy ra các màu sắc lạ.
Mẹo: Bạn nên chọn bánh tráng mè nướng hoặc bánh tráng dừa nướng, để làm kẹo cu đơ ngon hơn.
Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng
Bước 1 Sơ chế và rang đậu phộng
Loại bỏ các hạt đậu phộng bị hư, sau đấy bạn làm nóng chảo và cho đậu phộng vào rang với một ít muối, để lửa vừa rồi đảo đều và liên tục cho tới khi đậu phộng vàng đều và thơm, đậu phộng bong vỏ thì tắt bếp, để nguội tự nhiên.
Rang chín đậu phộng
Bước 2 Chế biến cu đơ
đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, đổ 150ml mật mía và 100gr mạch nha nếp vào đun sôi với lửa nhỏ, trong lúc đun bạn nhớ phải dùng đũa khuấy đều để mật không bị cháy nhé. Khi mật mía và mạch nha nếp đã được đun chín thì bạn cho phần đậu phộng vừa rang chín và gừng thái sợi vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Chế biến cu đơ
bí kíp nhỏ: Để biết mật chín vừa hay chưa bạn thu thập một chén nước lạnh, cho một số giọt mật mía vừa nấu vào rồi dùng đũa khuấy đều. nếu như thấy giọt mật chuyển qua màu cánh gián, nhỏ xuống tròn và đều, không tan trong nước lạnh thì đã đạt chuẩn. ngoài những điều ấy ra, khi hỗn hợp đạt chuẩn lúc khuấy sẽ dần nặng tay và cần lực nhiều hơn.
Bước 3 Làm kẹo cu đơ
Bạn cho cu đơ vừa chế biến vào bánh tráng, dàn đều cu đơ rồi thu thập miếng bánh tráng thứ 2 ốp lại khi lớp cu đơ còn nóng là đã coi như hoàn tất món kẹo cu đơ đậu phộng.
Làm kẹo cu đơ đậu phộng
Thành phẩm
Kẹo cu đơ đậu phộng giòn tan với vị ngọt quyến rũ từ mật mía, mạch nha nếp liên kết với đậu phộng, thêm hương thơm có chút cay nhẹ từ gừng sẽ lôi cuốn bạn ngay từ lần thử trước tiên.
Lưu ý khi làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ là một loại kẹo truyền thống của Hà Tĩnh, được làm từ đường, mật ong và vỏ quýt. Đây là một món ăn ngon và đặc sản của địa phương này.
Khi làm kẹo cu đơ, có một số lưu ý sau đây bạn nên nhớ:
1. Chọn nguyên liệu tốt:
Để có được kẹo cu đơ ngon, bạn cần chọn đường, mật ong và quýt tươi ngon, không có sự pha trộn bất hợp pháp hoặc sử dụng chất bảo quản.
2. Đun đường đúng cách:
Để đảm bảo độ đặc của kẹo cu đơ, bạn cần đun đường ở nhiệt độ thấp và đều, không được đun quá lâu hoặc quá nhanh. Nếu đun quá lâu, đường sẽ cháy và kẹo sẽ bị đắng.
3. Chỉnh nhiệt độ đúng cách:
Sau khi đường đã đun chín, bạn cần chỉnh nhiệt độ bếp sao cho vừa đủ để hòa tan mật ong và vỏ quýt vào đường mà không làm cho đường bị cháy hoặc bỏng.
4. Khuấy đều:
Khi cho mật ong và vỏ quýt vào đường, bạn cần khuấy đều để hòa tan các thành phần lại với nhau. Sau đó, bạn cần khuấy đều trong suốt quá trình đun kẹo để không bị cháy.
5. Chỉnh độ dày của kẹo:
Khi nước đường đã hơi sệt lại, bạn cần kiểm tra độ dày của kẹo bằng cách thả một giọt kẹo trên đĩa, nếu kẹo đóng thành hình tròn và không chảy ra, thì đó là độ dày vừa đủ. Nếu kẹo quá đặc, bạn có thể thêm một chút nước vào và đun thêm một chút nữa.
6. Dùng dao phẳng để cắt kẹo:
Sau khi kẹo đã đông, bạn cần dùng dao phẳng để cắt kẹo thành từng miếng vuông hoặc chữ nhật.
Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn làm được những chiếc kẹo cu đơ ngon và đẹp mắt.
Cách bảo quản kẹo cu đơ Hà Tĩnh
Sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản kẹo cu đơ Hà Tĩnh theo các cách sau:
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Kẹo cu đơ có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 tuần. Bạn nên để kẹo trong hộp kín hoặc trong túi nylon để tránh bụi và ẩm.
2. Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản kẹo trong thời gian dài hơn, bạn có thể để chúng trong tủ lạnh. Để làm như vậy, bạn cần bọc kẹo trong một lớp giấy bạc hoặc túi nylon trước khi cho vào tủ lạnh. Kẹo cu đơ sẽ được bảo quản tốt trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 tháng.
3. Đóng gói kín và bảo quản trong ngăn đông: Nếu bạn muốn bảo quản kẹo trong thời gian dài nhất, bạn có thể đóng gói chúng kín và để trong ngăn đông của tủ lạnh. Bạn cần bọc kẹo trong túi nylon hoặc giấy bạc và đóng gói kín trước khi cho vào ngăn đông. Kẹo cu đơ sẽ được bảo quản tốt trong ngăn đông trong khoảng 3-4 tháng.
Lưu ý rằng khi muốn sử dụng lại kẹo cu đơ đã bảo quản trong tủ lạnh hay ngăn đông, bạn cần để chúng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút để kẹo tan chảy trở lại trước khi sử dụng.
Tổng kết
Như cậy là với bài viết này, Dacsanhatinh.vn đã giới thiệu đến bạn cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh cực kì ấn tượng và lạ miệng với công thức chuẩn bị nhất
Discussion about this post