Thời gian qua, luồng gió sử dụng sản phẩm sạch, sản phẩm Hà Tĩnh đang được nhiều người lựa chọn. Bạn nghe nhiều về OCOP, về sản phẩm OCOP, về các hội chợ sản phẩm, vậy cùng CED CENTRAL tìm hiểu xem những thông tin thú vị về OCOP Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh quyết tâm thực hiện chương trình OCOP
  1. OCOP là gì?

OCOP (tên tiếng anh là One Commune One Product) là Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” với mục tiêu phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế ở các địa bàn xã, phường, thị trấn thông qua các sản phẩm địa phương.

Tại Hà Tĩnh, các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP gồm 6 ngành hàng: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm – nội thất – trang trí; và dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng.

  1. Các tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được áp dụng chung cho các tỉnh thành, do Thủ tướng chính phủ ban hành. Với bộ tiêu chí này, một sản phẩm cần được xem xét toàn diện trên 3 tiêu chí lớn, bao gồm:

– Tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (tối đa 35 điểm)

Gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng.

– Tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (tối đa 25 điểm)

Gồm: Tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm.Tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (tối đa 40 điểm).

Gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.

  1. Phân hạng sản phẩm OCOP

Sản phẩm được phân hạng dựa trên kết quả đánh giá sản phẩm:
Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 5 hạng, dựa trên 3 tiêu chí chúng tôi đã đề cập tại mục 2.

– Hạng 5 sao (90-100 điểm): là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu

– Hạng 4 sao (70-89 điểm): là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao

– Hạng 3 sao (50-69 điểm): là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao

– Hạng 2 sao (30-49 điểm): là sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao;

– Hạng 1 sao (dưới 30 điểm): là sản phẩm khởi điểm, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.

  1. Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Hà Tĩnh được chia làm 3 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương.

Với quy trình kiểm tra kỹ lượng, xét duyệt nghiêm ngặt, nên giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao có giá trị trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Hà Tĩnh năm 2019
  1. Hà Tĩnh và kỳ vọng chương trình OCOP

Tại Hà Tĩnh, lãnh đạo chính quyền đang triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với sự quan tâm, làm việc nghiêm túc, kỳ vọng đây sẽ là bước đột phá trong việc xây dựng, phát triển và tiếp cận thị trường. Đồng thời, từ đó, thay đổi, nâng cao nhận thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân; tuyên truyền về hình ảnh sản phẩm Hà Tĩnh đến sâu rộng người tiêu dùng.

Đến đầu năm 2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 73 sản phẩm đạt chuẩn sản phẩm OCOP. Trong đó gồm 69 sản phẩm đạt 3 sao, và 3 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao gồm: Gạo Ngọc Mầm; Nhung hươu khô tán bột Chiến Sơn và Cam giòn Xuân Hòa Thượng Lộc. Một tin vui nữa là Hà Tĩnh được chọn thí điểm xây dựng tỉnh nông thôn mới. Hiện Bộ NN-PTNT cũng đã thống nhất chủ trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM trước năm 2025.

Như vậy, hy vọng rằng, sản phẩm Hà Tĩnh sẽ được người tiêu dùng “nhớ mặt đặt tên”, sẽ xuất hiện nhiều trong không gian sinh hoạt, phòng bếp của mỗi gia đình hơn nữa. Tại TP. Hà Tĩnh, để lựa chọn những sản phẩm chất lượng và góp phần ủng hộ, lan tỏa giá trị thương hiệu sản phẩm Hà Tĩnh, hãy đến với CED CENTRAL.

Chọn Đặc sản Hà Tĩnh làm quà, đừng quên ghé CED CENTRAL!

CED CENTRAL- TRUNG TÂM TRƯNG BÀY, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM OCOP VÀ CÁC SẢN PHẨM HÀ TĨNH

Fanpage: Trung tâm Sản phẩm OCOP & Đặc sản Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang – TP. Hà Tĩnh

Hotline: 0799.13.33.88/ 094.6952.667/ 0906.591.691/ Nhận giao hàng toàn quốc