Ngoài kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây,… thì những năm gần đây, bánh ram Hà Tĩnh (bánh đa nem vỏ ram Hà Tĩnh) thực sự là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt.

Top 10 đặc sản Hà Tĩnh ngon không thể cưỡng, thật thiếu sót nếu như không nhắc đến vỏ ram Hà Tĩnh. Ở Hà Tĩnh, dễ dàng bắt gặp nhiều vùng sản xuất bánh ram, mỗi nơi sẽ có những cách sản xuất và chất lượng khác nhau, nhưng nổi tiếng hơn cả, vẫn là vùng Thạch Hưng – Hà Tĩnh. Nơi đây, trước kia là làng nghề làm bánh tráng (bánh đa), dần dần chuyển sang làm bánh ram.

Cách làm bánh ram Hà Tĩnh

Bánh ram được làm nên từ gạo và mật mía. Gạo được lựa chọn từ loại gạo khang dân, hạt nào cũng to, tròn, đều. Hai nguyên liệu này dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ vùng miền nào trên cả nước. Ấy vậy mà, hình ảnh và hương vị bánh ram quê Hà Tĩnh vẫn là “thương hiệu” các bà nội trợ gọi tên đầu tiên.

Với nguồn nguyên liệu gạo Hà Tĩnh sẵn có, nhưng còn cần phải có tay nghề làm bánh chuẩn, điều mà không phải vùng đất nào Hà Tĩnh cũng làm được. Tay nghề của người làm và cái tâm của người làm bánh đã tạo nên sự thành công vượt trội, làm nên thương hiệu “bánh ram Hà Tĩnh”.

Để có được chiếc bánh ram mỏng, mịn, dẻo thơm, người làm bánh phải tuân theo quy trình từ xay bột gạo, pha bột đến tráng bánh, đem phơi, bóc bánh ra khỏi phên, xếp lại theo từng tệp và đóng gói. Bánh thường được xếp thành tệp 100 lá, hoặc ép chân không và vận chuyển đi nhiều vùng miền khác nhau của tổ quốc.

Quá trình tráng bánh, phơi bánh đều được làm thủ công. Bánh sau khi tráng được trải trên từng tấm phên nứa và đem phơi. Phơi bánh cũng cần lưu ý bởi nếu dính mưa, bánh bị mốc, nhưng nếu trời nắng to hoặc hanh khô thì vỏ bánh lại giòn, nứt. Có lẽ, vượt lên những điều kiện thời tiết miền Trung khắc nghiệt như vậy, sản phẩm bánh ram mới trở thành từ khóa tìm kiếm hot trên thị trường, là sản phẩm “best-seller” tại CED CENTRAL – Trung tâm trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP và hàng hóa sản xuất trong tỉnh Hà Tĩnh.

Bánh ram Hà Tĩnh – Công thức cho món ngon đơn giản tại nhà

Vỏ bánh ram Hà Tĩnh không hề sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào, vì vậy, người dùng muốn để được lâu, có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, hãy lấy ra tầm 5-10 phút tùy theo điều kiện thời tiết môi trường bên ngoài.

Công thức làm ram của người Hà Tĩnh bao gồm: thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ thái sợi, miến gạo cùng một số gia vị kèm theo như tỏi, ớt, tiêu, bột ngọt, các loại rau thơm băm nhỏ đi kèm. Ở một số nơi khác, ram được gọi là nem rán, có thể trộn cùng củ đậu, cà rốt, giá đỗ. Nhìn chung, món ram (nem) sử dụng vỏ bánh ram Hà Tĩnh khi rán lên có màu vàng, giòn rụm.

Vỏ ram Hà Tĩnh là nguyên liệu nấu ăn được yêu thích, lại tiện ích khi nấu nướng. Ram Hà Tĩnh ăn cùng bánh mướt là món ăn sáng quen thuộc mà bất kỳ du khách nào mỗi khi đến Hà Tĩnh đều tìm thưởng thức. Và dù ở bất kỳ đâu, mỗi người con của quê hương đều nhớ đến như một sự nằm lòng.

Chọn một món quà quê tặng người ở xa hay một thức gia vị tuyệt hảo cho căn bếp, tại sao không chọn vỏ bánh ram Hà Tĩnh.

Chọn Đặc sản Hà Tĩnh làm quà, đừng quên ghé CED CENTRAL!

CED CENTRAL- TRUNG TÂM TRƯNG BÀY, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM OCOP VÀ CÁC SẢN PHẨM HÀ TĨNH

Fanpage: Trung tâm Sản phẩm OCOP & Đặc sản Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang – TP. Hà Tĩnh

Hotline: 0799.13.33.88/ 094.6952.667/ 0906.591.691/ Nhận giao hàng toàn quốc.