Mỗi sản phẩm đều có những câu chuyện phía sau nó. Và kẹo cu đơ Hà Tĩnh cũng không ngoại lệ. Tại sao lại gọi là “kẹo cu đơ” mà không phải cái tên mỹ miều khác? Tại sao cu đơ lại nổi tiếng chỉ ở Hà Tĩnh? Cùng CED CENTRAL giải đáp những câu hỏi này nhé!

Cái tên “kẹo cu đơ” bắt nguồn từ đâu?

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh thu hút người nghe bởi cái tên gọi độc đáo này. Sự thú vị trong tên gọi của kẹo xuất phát từ nguồn gốc của nó. Cùng quay ngược lại thời xưa để xem đặc sản Hà Tĩnh này sao lại có tên như vậy?

Rất nhiều người băn khoăn về nguồn gốc tên kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Theo lời kể, kẹo cu đơ được làm ra từ mảnh đất Hương Sơn, Hà Tĩnh. Thuở ấy, gia đình nghèo nọ có hai anh con trai. Người anh lớn đến tuổi thành gia lập nghiệp, liền xin thưa chuyện lấy vợ với bố mẹ. Khổ nỗi, gia đình nghèo thì làm sao có mâm cỗ lớn như nhà người ta. Chuyện mua gì làm sính lễ, nấu gì thiết đãi họ hàng, hàng xóm và nhà gái khiến người xa suy nghĩ mãi. Thế rồi, ông bèn nảy ra ý tưởng dùng mật mía nấu sôi lên, thêm hạt lạc vào làm bánh. Để bánh vừa tay người cầm, ông làm thành hình tròn, từng miếng nhỏ. Cả thôn xóm đến ăn đều tấm tắc khen ngon. Kể từ đó, người dân gọi là kẹo lạc.

Thời xưa, người ta hay gọi người khác với cái tên giản dị, dễ nhớ như cu Tý, cu Tèo,…. Dần dần, kẹo lạc được đổi sang gọi là kẹo “cu Hai” – kẹo của người cha có 2 người con trai. Khi phong trào tây học nở rộ, tên gọi trên lại được thay đổi. Để trí thức hơn, người ta thay từ “Hai” bằng từ “Deux” trong tiếng Pháp. Từ  “cu” không biết đổi sang tiếng Pháp kiểu gì, nên đành ghép thành “cu Deux”. Dần dần, tên kẹo đọc lệch thành cu đơ.

Tại sao kẹo cu đơ lại nổi tiếng đến vậy?

Kẹo cu đơ thu hút từ ngay chính tên gọi của nó. Hương vị kẹo chỉ thử một lần thôi cũng khiến người ta khó quên. Kẹo được làm từ mật mía, lạc, gừng, banh tráng nướng. Đây là những nguyên liệu địa phương nào cũng có. Ấy vậy mà kẹo cu đơ Hà Tĩnh vẫn là lựa chọn hàng đầu khu người ta nhắc đến kẹo cu đơ.

Cu đơ nhìn qua tưởng cứng nhưng khi cắn miếng đầu tiên, tất cả cung bậc cảm xúc khiến bạn phải thốt lên tuyệt vời. Lớp vỏ bánh giòn giòn, hòa cùng vị lạc bùi bùi, vị gừng thoang thoảng. Ấn tượng nhất là kẹo không có cảm giác bị ngấy, bị ngán, mà lại khiến người ta thòm thèm mãi.

Cu đơ Hà Tĩnh – ân tình người Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh như tình quê, tình nghĩa người Hà Tĩnh. Ăn miếng bánh còn nóng hổi, thêm bát nước chè xanh vừa om, tất cả hương vị cuộc sống trong vị giác của mình.

Kẹo cu đơ chính là niềm tự hào, là ân tình của người Hà Tĩnh

Những gia đình có con đi làm ăn xa, cứ mỗi lần có người cùng quê vào thăm, nhất định họ phải gửi theo vài hộp kẹo. Nếu như lâu lâu không có ai về, họ sẽ gửi qua đường bưu điện. Mỗi dịp Tết đến xuân về, dịp đoàn tụ, người ta cũng mua thức ngon này làm quà biếu. Dần dần, cu đơ Hà Tĩnh như lời gửi gắm ân tình, chào đón người đến, níu giữ người đi

“Chè xanh thêm chút gừng cay

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người”

 Câu thơ chắc ai nghe rồi cũng thấy rất gần gũi. Đúng vậy, đến với Hà Tĩnh, nhất định phải thưởng thức đặc sản Hà Tĩnh này. Và đây cũng là lựa chọn số một khi mua làm quà cho gia đình, đồng nghiệp, bạn bè.

CED CENTRAL tự hào là Trung tâm đặc sản Hà Tĩnh. Quý khách hàng là du khách đến thăm quan Hà Tĩnh, hoặc có nhu cầu mua quà tặng bạn bè, người thân. Vui lòng liên hệ CED CENTRAL để được tư vấn mua hàng và hỗ trợ.

CED CENTRAL- TRUNG TÂM TRƯNG BÀY, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM OCOP VÀ CÁC SẢN PHẨM ĐẶC SẢN HÀ TĨNH

Fanpage: Trung tâm Sản phẩm OCOP & Đặc sản Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang – TP. Hà Tĩnh

Hotline: 094.6952.667/ 0906.591.691/ Nhận giao hàng toàn quốc.