Bất kỳ một vùng miền nào cũng có những đặc sản quê hương. Bạn sẽ được mời bánh Cáy khi đến Thái Bình, bánh đậu xanh Hải Dương, với miền đất gió lào cát trắng mà bao người con xa quê “đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh” thì kẹo Cu đơ Hà Tĩnh chính là “đặc sản Hà Tĩnh” để thương để nhớ.

Tên gọi kẹo cu đơ bắt nguồn từ đâu?

Kẹo cu đơ – Thứ quà người Hà Tĩnh tự hào khi giới thiệu với bạn bè

Tại nhiều địa phương khac, có thể hiểu đây chính là kẹo đậu phộng hoặc kẹo lạc. Và dĩ nhiên, được nấu bằng công thức truyền thống, qua nhiều đời của người Hà Tĩnh. Lúc đầu, kẹo chỉ có tên đơn giản là kẹo lạc dựa theo tên thành phần chính. Sau đó, lấy theo tên người cha làm ra kẹo, họ gọi là kẹo “Cu Hai”. Trong tiếng Pháp, “Hai” là “Deux” nên người ta đọc thành kẹo “Cu Deux”. Thế rồi, dần dần, cu đơ chính là tên gọi của đặc sản Hà Tĩnh giản dị này.

Cu đơ Hà Tĩnh miếng tròn tròn như mặt trăng đêm rằm. Tuy bề ngoài kẹo cu đơ Hà Tĩnh thô ráp và sần sùi nhưng hương vị kẹo lại tuyệt vời vô cùng. Vị ngọt của mía đường kèm với vị cay nhẹ của gừng sẽ khiến bạn có một cảm giác mê đắm đến khó tả. Vị bùi bùi của lạc hòa cùng bánh tráng vừng giòn tan trong vòm miệng khiến nhiều người thích thú. Kẹo cu đơ tuy có mật mía nhưng không bị ngán là vì thế.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh có những nguyên liệu gì?

Thành phần tạo nên kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh đều là thực phẩm quen thuộc, dễ mua, dễ kiếm gồm: mật mía, mạch nha, gừng, lạc (đậu phộng). Nguyên liệu có sẵn, đầy đủ nhưng nhưng muốn có được một món ngon thì ắt hẳn phải có bí quyết riêng.

Đầu tiên, lạc được chọn phải là lạc hạt to, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng. Mật mía phải nguyên chất, không pha đường, tỉ lệ mạch nha pha cùng phải đúng chuẩn để cân bằng hương vị. Vỏ bánh tráng có thêm ít vừng đen, giòn tan trong miệng. Mỗi miếng bánh cầm khá nặng tay, chia thành nhiều miếng nhỏ. Nhìn qua tưởng cứng nhưng khi cắn miếng đầu tiên, lớp vỏ bánh hòa cùng vị lạc bùi bùi, hương gừng thoang thoảng. Lớp mật và mạch nha dẻo quẹo, tất cả giòn tan và đậm đà. Chỉ với một lần chạm môi mà nhiều cung bậc hương vị cứ lan toả dịu nhẹ, tinh tế. Hương vị ấy khiến ai cũng mãi vấn vương.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh nhỏ, tròn, dễ cầm và đẹp mắt

Đây là sản phẩm đặc sản Hà Tĩnh, khiến người ta nhớ mãi không quên. Nó chất chứa hương vị thiên nhiên và hơi thở cuộc sống. Khắp một dải miền Trung, du khách vẫn nhớ về kẹo Cu đơ, nước chè xanh của người Hà Tĩnh. Chính vì vậy, câu chuyện về thứ đặc sản này cũng chính là câu chuyện của người Hà Tĩnh.

Vang danh Hà Tĩnh với đặc sản kẹo cu đơ

Hiện nay, Trung tâm sản xuất kẹo Cu Đơ chủ yếu tập trung tại TP. Hà Tĩnh.  Với nhiều thương hiệu sản xuất nổi tiếng như: Cu đơ Thư Viện, cu đơ Cầu Phủ, Cu đơ Phong Nga,Thanh Hạnh, Hai O… Năm này qua năm khác, kẹo cu đơ vẫn đang là dấu ấn gợi thương gợi nhớ của vùng quê Hà Tĩnh. Đây cũng chính là sản phẩm kết nối Hà Tĩnh và các vùng miền khác trên mọi miền đất nước.

Dù bạn là ai, đi xa hay trở về, nếu đã từng một lần ghé qua mảnh đất Hà Tĩnh , hãy mua cho mình một miếng Kẹo Cu Đơ, để cảm nhận được ân tình của con người Hà Tĩnh đậm đà biết nhường nào.

Người Hà Tĩnh dùng sản phẩm Hà Tĩnh, người Hà Tĩnh quảng bá sản phẩm Hà Tĩnh, vì một nền kinh tế tươi đẹp, vì xứ Thành Sen phồn vinh!

Tại TP. Hà Tĩnh, bạn có thể liên hệ CED CENTRAL số 02 đường Vũ Quang để lựa chọn nhiều đặc sản Hà Tĩnh làm quà tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng. Ngoài ra, CED CENTRAL tập hợp đầy đủ các sản vật quê nhà, nơi bạn thoải mái lựa chọn món quà ưng ý cho những người thương yêu.

CED CENTRAL- TRUNG TÂM TRƯNG BÀY, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM OCOP VÀ CÁC SẢN PHẨM ĐẶC SẢN HÀ TĨNH

Fanpage: Trung tâm Sản phẩm OCOP & Đặc sản Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang – TP. Hà Tĩnh

Hotline: 094.6952.667/ 0906.591.691/ Nhận giao hàng toàn quốc.