Hà Tĩnh cảnh đẹp nhiều, đặc sản Hà Tĩnh cũng nhiều. Hành trình đưa những sản phẩm nổi tiếng địa phương vươn xa hơn là một con đường dài. Đó là sự chung tay góp sức từ chính quyền địa phương, của mỗi chúng ta và cả cộng đồng. Cùng tìm hiểu về sản phẩm Hà Tĩnh thông qua bài viết sau

Chương trình OCOP là gì?

OCOP là viết tắt của One Commune one product – Mỗi xã một sản phẩm. Chương trình thuộc Đề án mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên toàn quốc. OCOP hướng đến phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế tại địa phương.

Nhiều đặc sản Hà Tĩnh sẵn sàng tham gia vào chương trình OCOP

6 nhóm sản phẩm chính tham gia chương trình OCOP là:

– Thực phẩm

– Đồ uống

– Vải và may mặc

– Thảo dược

– Lưu niệm, nội thất, trang trí

– Dịch vụ di lịch nông thôn

Vậy, tiêu chí nào để được tham gia và đánh giá sản phẩm?

Mỗi một sản phẩm trải qua các vòng đánh giá từ cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương. Hội đồng chấm điểm đánh giá theo bộ tiêu chí như sau:

– Đánh giá chung về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng

– Sản phẩm và khả năng tiếp thị thị trường

– Chất lượng sản phẩm

Với bộ tiêu chí và phân loại từ cấp huyện trở lên, có 5 khung điểm cho sản phẩm. Mỗi một khung điểm tương ứng với 1 sao. Sao phổ biến là 3 sao (50-69 điểm), đạt công nhận cấp tỉnh. Sản phẩm 4 sao (70-89 điểm) là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng hạng thành 5 sao.

Như vậy, được công nhận là sản phẩm OCOP phải qua nhiều quy trình kiểm soát, đánh giá. Và đó cũng chính là sự bảo đảm từ cơ quan lãnh đạo địa phương đối với sản phẩm.

Hà Tĩnh có bao nhiêu sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh có nhiều đặc sản truyền thống nổi tiếng mang thương hiệu riêng lâu nay. Có thể kể đến như: cu đơ, bánh ram, nước mắm, dầu lạc, mật ong,…Kết thúc năm 2019, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả ban đầu đáng ghi nhận. Hà Tĩnh đã công nhận đạt chuẩn cho 72 sản phẩm từ 3 sao trở lên trên địa bàn toàn tỉnh.

Thời gian qua, các cấp lãnh đạo chính quyền Hà Tĩnh quyết tâm thực hiện chương trình OCOP

Theo đánh giá chung, các sản phẩm tham gia chương trình đánh giá OCOP đều có những kết quả đáng mừng. Đầu tiên, đó là sự thay đổi trong tư duy kinh doanh. Thứ hai, họ tiếp cận thị trường, được tư vấn hỗ trợ trong mô hình kinh doanh. Ngoài ra, các cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các đơn vị sản xuất kinh doanh khác, học hỏi kinh nghiệm luôn luôn rộng mở. Nhiều cơ sở có mức doanh thu tăng 10-25% so với trước khi tham gia OCOP.

Tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đạt chỉ tiêu năm 2020 có ít nhất 50 sản phẩm, dịch vụ đạt chuẩn OCOP  3 sao. Trong đó, 10 sản phẩm đạt hạng 4 sao trở lên.

Đặc sản Hà Tĩnh cần vươn xa, vươn rộng hơn nữa

Đặc sản là danh xưng người ta nhắc về sản phẩm địa phương. Đó là qua lời truyền miệng, là qua những lần thưởng thức hương vị. Cũng là sự thổn thức của mỗi người con xa quê dành tặng đất mẹ. Hơn tất cả, đặc sản Hà Tĩnh cần được người tiêu dùng nhìn nhận từ chính uy tín về chất lượng sản phẩm.

Thông qua các chương trình khuyến mãi, kích cầu, đặc biệt là chương trình OCOP, sản vật Hà Tĩnh ngày càng được chắp cánh bay ra. Việc tham gia OCOP giúp các cơ sở, doanh nghiệp nhìn nhận lại thực tế hoạt động của mình. Từ đó, được hỗ trợ xây dựng lộ trình, hoàn thiện lại sản phẩm. Đặc sản Hà Tĩnh được khoác lên mình lớp áo mới, trau chuốt chất lượng hơn, tự tin tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại.

Đặc sản Hà Tĩnh đang nỗ lực không ngừng nghỉ để thay da đổi thịt hơn nữa. Cùng chung tay giúp cho sản vật quê nhà trở thành “sứ giả” mang nét đặc trưng riêng của con người, vùng đất Hà Tĩnh.

CED CENTRAL tự hào là Trung tâm đặc sản Hà Tĩnh. Quý khách hàng là du khách đến thăm quan Hà Tĩnh, hoặc có nhu cầu mua quà tặng bạn bè, người thân. Vui lòng liên hệ CED CENTRAL để được tư vấn mua hàng và hỗ trợ.

CED CENTRAL- TRUNG TÂM TRƯNG BÀY, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM OCOP VÀ CÁC SẢN PHẨM ĐẶC SẢN HÀ TĨNH

Fanpage: Trung tâm Sản phẩm OCOP & Đặc sản Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang – TP. Hà Tĩnh

Hotline: 094.6952.667/ 0906.591.691/ Nhận giao hàng toàn quốc.