Khác với chè xanh Thái Nguyên hương vị nức lòng mọi người, chè xanh Tây Sơn Hà Tĩnh lại khiến người ta đắm say bởi tinh hoa của vùng đất đầy nắng và gió miền Trung này.

Giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa với hương vị chè xanh

Uống chè xanh là một nét đẹp, giá trị văn hóa lâu đời không chỉ của người A Đông, mà còn của cả người Việt Nam. Khác với cách thưởng trà miền Bắc, người ta om chè trong ấm tích nhỏ, hay trong các giỏ đan bằng tre có lớp bông giữ nhiệt. Người Hà Tĩnh thường hái chè xanh trực tiếp, rửa sạch và nấu trong cả nồi to. Người Hà Tĩnh nhiệt tình, cởi mở, nên chỉ với ấm chè xanh, tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết, câu chuyện cuộc sống hằng ngày thêm phần rôm rả.

Chè Tây Sơn Hà Tĩnh được trồng chủ yếu tại các xã Sơn Kim, Sơn Hồng, Sơn Tây

Nhắc đến Hà Tĩnh, người ta nhớ ngay đến:

“Chè xanh thêm chút gừng cay

Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người.”

Kẹo cu đơ có vị ngọt của của mật mía, mạch nha, vị béo, bùi từ những hạt lạc, vị thơm, ấm lòng từ mùi gừng hòa quyện trong sự giòn tan của bánh tráng. Khi nhâm nhi miếng bánh bên ly trà xanh thì vị bùi của lạc, vị ngọt đậm đà, vị cay nhẹ của gừng hòa quyện với vị chát, sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ và gần nhau hơn. Ở đâu có được từng ấy “hương vị cuộc đời” chỉ với bát chè xanh và miếng bánh cu đơ nhỏ gọn đậm đà hương vị đặc sản Hà Tĩnh. Thế nên, nhắc đến chè xanh Hà Tĩnh cũng khiến người xa xứ khó lòng mà quên được.

Chè Tây Sơn Hà Tĩnh – Hương vị chè xanh đại ngàn Hà Tĩnh

Ở Hà Tĩnh, người ta nhắc về “Chè Tây Sơn” với những vùng chè xanh bát ngát  tại vùng phố núi Hương Sơn. …Bởi vùng đại ngàn Hương Sơn trên dãy Trường Sơn quanh năm sương mù, khí hậu và nắng gió phù hợp cho những vườn chè phát triển xanh tốt.

Tại đây, có hơn 400 hecta trồng chè phân bổ tại khu vực xã Sơn Kim 2, Sơn Tây, Sơn Hồng. Năm 2006, Chè Tây Sơn công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. Năm 2015, Chè Tây Sơn đạt chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh. Sau thời gian dài xây dựng và phát triển, đến năm 2017, Xí nghiệp chè Tây Sơn được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho toàn bộ phần diện tích sản xuất nêu trên.

Chè Tây Sơn đạt chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh

Với kinh nghiệm và bề dày lịch sử sơn 60 năm chuyên trồng và chế biến chè xuất khẩu, mỗi năm, sản lượng chè búp thu hoạch của xí nghiệp từ 3.800 – 4.000 tấn. Chè thành phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang thị trường Anh, Pakistan, Afghanistan đạt trung bình 900 tấn.

Quy trình trồng, sản xuất và chế biến chè được đảm bảo yếu tố kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc kết hợp bón phân hữu vô và phân đa lượng giúp tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, kéo dài tuổi thọ cho vườn chè, cải tạo đất. Đặc biệt, chè Tây Sơn nói “KHÔNG” với: chất kích thích, chất tăng trưởng, phân bón qua lá, thuốc diệt cỏ. Cùng với những kinh nghiệm truyền thống, xí nghiệp cũng đầu tư dây chuyền, máy móc, công nghệ để hỗ trợ quá trình sản xuất, chế biến; đảm bảo sản lượng và chất lượng đáp ứng cho thị trường.

Có lẽ, mỗi người sẽ có những cảm nhận, đánh giá riêng khi thưởng thức hương vị chè Tây Sơn. Nhưng những con số trên, chính là lời khẳng định uy tín từ thị trường; lời khen ngợi từ người tiêu dùng dành cho sản phẩm chè Tây Sơn Hà Tĩnh.

“Ai về Hà Tĩnh thì về

Mặc áo lụa Hạ, uống chè Hương Sơn,

Chè Hương Sơn lá xanh ngọt nước

Lụa hạ Châu Phong óng mượt bóng người,

Bốn mùa gạo trắng, cá tươi

Khuyên ai về Hà Tĩnh, kẻo mốt mai tiếc thầm.”

Người Việt dùng hàng Việt, tại sao người Hà Tĩnh không ưu tiên chọn sản phẩm Hà Tĩnh.

Người Hà Tĩnh dùng sản phẩm Hà Tĩnh, người Hà Tĩnh quảng bá sản phẩm Hà Tĩnh, vì một nền kinh tế tươi đẹp, vì xứ Thành Sen phồn vinh!

Tại TP. Hà Tĩnh, bạn có thể ghé CED CENTRAL số 02 đường Vũ Quang để mua sắm chè xanh Tây Sơn cũng như nhiều đặc sản Hà Tĩnh khác. Ngoài ra, CED CENTRAL tập hợp đầy đủ các sản vật quê nhà, nơi bạn thoải mái lựa chọn món quà ưng ý cho những người thương yêu.

CED CENTRAL- TRUNG TÂM TRƯNG BÀY, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM OCOP VÀ CÁC SẢN PHẨM HÀ TĨNH

Fanpage: Trung tâm Sản phẩm OCOP & Đặc sản Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang – TP. Hà Tĩnh

Hotline: 094.6952.667/ 0906.591.691/ Nhận giao hàng toàn quốc.