Hà Tĩnh là mảnh đất để lại nhiều dấn ấn về lịch sử, văn hóa. Dọc theo dải đất miền Trung, có nhiều di tích lịch sử tại Hà Tĩnh. Dưới đây là một số khu lưu niệm, di tích văn hóa lịch sử dành cho du khách muốn khi lựa chọn địa điểm du lịch Hà Tĩnh.

Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du (Nghi Xuân)

Vị trí: xã Tiên Điền – huyện Nghi Xuân

Đây là di tích quốc gia đặc biệt, có tính lịch sử, giáo dục mà các thế hệ sau nên tìm hiểu. Từ cầu Bến Thủy đi về hướng Nghi Xuân tầm 10km là sẽ đến với xã Tiên Điền – Nghi Xuân. Đây là quần thể tưởng niệm dòng họ Nguyễn Tiên Điền gồm: đền thờ Nguyễn Nghiễm – thân phụ Nguyễn Du, đền thờ tiến sỹ Nguyễn Huệ – bác ruột của Nguyễn Du, khu lưu niệm Nguyễn Du. Ở đây, có hơn 1000 các tài liệu, hiện vật tiêu biểu trong cuộc đời, sự nghiệp của đại thi hào.

Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du là địa điểm tham quan của nhiều du khách khi đến với Hà Tĩnh

Một điều đặc biệt, đây còn là quần thể các di tích lịch sử của dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền. Thời xưa, dòng họ Nguyễn là nơi xuất hiện nhiều danh tài kiệt xuất. Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm, Giới Hiên Công Nguyễn Huệ, Lan Khê hầu Nguyễn Trọng, Quế Hiên công Nguyễn Nễ, Địch Hiên công Nguyễn Điều,… đều là người của họ Nguyễn nơi đây. Đến thăm khu lưu niệm, du khách được nghe giới thiệu về cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du. Đồng thời, chuyến tham quan còn giúp bạn hiểu thêm về truyền thống hiếu học, khoa bảng của cả một dòng họ, một vùng quê.

Khu lưu niệm danh nhân Nguyễn Công Trứ (Xuân Giang – Nghi Xuân)

Nhà thờ Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ (xã Xuân Giang) có khuôn viên rộng hơn 2000 m2 đã được xây tường bao quanh; cổng có 2 cột nanh trên có nghê chầu; từ cột nanh vào khoảng 5m là tắc môn mới được tu bổ. Qua tắc môn là sân lát gạch nghiêng. Nhà thờ 3 gian ở hướng Nam, có 2 vì kèo, cột đấu vuông, đều bằng gỗ lim, mặt sau và 2 đốc đều xây gạch kín, mái lợp ngói vảy.

Nhà thờ Nguyễn Công Trứ nằm cách khu lưu niệm Nguyễn Du không xa

Khu di tích lưu niệm Trần Phú (Đức Thọ)

Vị trí: xã Tùng Ảnh – huyện Đức Thọ

Một địa điểm du lịch nên ghé thăm khi đến Hà Tĩnh, đó chính là Khu di tích lưu niệm Trần Phú. Khu di tích có từ năm 1959, từ đó đến nay đã qua một số lần trùng tu, sửa chữa. Năm 1992, Khu di tích lưu niệm Trần Phú được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Du khách du lịch Hà Tĩnh đừng quên ghé thăm khu lưu niệm Trần Phú

Khuôn viên khu lưu niệm gồm: nhà trưng bày, khu nhà thờ và phần mộ. Nhà trưng bày có diện tích 90m2. Ở đây có hơn 200 hiện vật, tài liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Phú. Phần mộ của Tổng bí thư Trần Phú có diện tích 7ha, được đặt trên ngọn núi Quần Hội. Nhìn xuống dưới là dòng sông Ngàn Sâu, là bến Tam Soa. Hai bên là núi non trùng trùng điệp điệp, non nước hữu tình. Phần mộ có diện tích 7ha.

Nhà tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (Hương Sơn)

Vị trí: xã Sơn Trung – huyện Hương Sơn

Đây là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia được xếp hạng năm 1990. Không gian nhà tưởng niệm nhuộm màu cổ kính, trang nghiêm. Mộ đá và sân vườn ở đây khoảng gần 12.000 m2 với nhiều hạng mục. Bao gồm hệ thống lan can đá, nhà Phương Đình, sân dạo, tứ trụ, cổng tam quan, nhà đón khách. Đến với xứ đại ngàn Hương Sơn và thăm quan nhà tưởng niệm, du khách được đắm mình trong không khí tươi mát, thoáng đãng, trong xanh của nơi đây.

Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc)

Vị trí: xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc

Ngã ba Đồng Lộc là dấu ấn lịch sử oanh liệt, chứng nhân cho sự kiên cường và bất khuất của cả dân tộc ta. Vào những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Để giữ vững huyết mạch giao thông, rất nhiều thanh niên xung phong, dân quân tự vệ xung phong phá bom, mở đường.

Tượng 10 nữ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)

Những năm qua, khu di tích đã được cải tạo, nâng cấp, mở rộng quy mô thành nhiều khu vực. Bao gồm: Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Khu mộ 10 nữ TNXP; bảo tàng, tháp chuông Đồng Lộc; Tượng 10 nữ TNXP. Khu di tích cũng đang đầu tư thêm nhiều công trình văn hóa tâm linh khác.

Nhiều du khách tìm đến di tích lịch sử này để nghe lại những câu chuyện hào hùng về chiến công và tinh thần dân tộc ta. Hằng năm, các dịp như 27/07, ngã ba Đồng Lộc là điểm đến của người dân mọi miền tổ quốc.

Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng ( Thạch Hà)

Địa chỉ: xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà

Khu tưởng niệm là công trình nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng của AHLS Lý Tự Trọng. Lý Tự Trọng là đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên, là tấm gương tiêu biểu cho lớp lớp thế hệ đoàn viên.

Khu lưu niệm được xây dựng khang trang, thoáng mát, giao thông tiện lợi

Khu tưởng niệm nằm ở vị trí thuận lợi cho du khách ghé thăm quan. Đến đây, bạn có thể tham quan khu mộ và đài tưởng niệm, nhà thờ, nhà văn hóa truyền thống,…… Từ ngã ba Giang đi thêm gần 8km nữa, Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng  nằm ngay cạnh sông Cầu Sông, xã Việt Xuyên (Thạch Hà). Đây cũng là cung đường dẫn du khách đến với Ngã ba Đồng Lộc. Vì vậy, bạn có thể lên kế hoạch đến thắp hương, tham quan cả hai địa chỉ này nhé.

Đền thờ Lê Duẩn (Cẩm Mỹ – Cẩm Xuyên)

Đền thờ cố tổng bí thư Lê Duẩn nằm trong khu vực hồ Kẻ Gỗ. Đi từ trung tâm TP. Hà Tĩnh về phía Nam khoảng 20km là khu vực Hồ Kẻ Gỗ. Du khách vừa có thể tham quan hồ Kẻ Gỗ, vừa thắp hương tại khu tưởng niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn. Du khách vừa kết hợp dâng hương tại đền thờ, vừa tham quan cảnh đẹp hồ Kẻ Gỗ.

Đền thờ được toạ lạc trên một hòn đảo nhỏ với địa hình dốc giữa lòng hồ Kẻ Gỗ

Trên đây là một số địa điểm gợi ý cho bạn khi đi du lịch Hà Tĩnh. Sau chuyến du lịch tại Hà Tĩnh, hãy dành chút thời gian mua một ít đặc sản địa phương Hà Tĩnh làm quà cho chuyến đi của mình nhé. Chúc các bạn một chuyến đi vui vẻ. Đừng quên ghé CED CENTRAL mua sắm các đặc sản Hà Tĩnh làm quà cho mọi người nhé!

CED CENTRAL- TRUNG TÂM TRƯNG BÀY, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM OCOP VÀ CÁC SẢN PHẨM ĐẶC SẢN HÀ TĨNH

Fanpage: Trung tâm Sản phẩm OCOP & Đặc sản Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang – TP. Hà Tĩnh

Hotline: 0906.591.691/ Nhận giao hàng toàn quốc.