Với những người dân làng biển Hà Tĩnh, thiên tai bão lũ như một lẽ thường tình cứ đến hẹn lại lên. Thế nhưng trải qua bao gian nan nơi đầu sóng ngọn gió, bằng ý chí và nghị lực và sự đoàn kết vốn có, người dân nơi đây vẫn bám biển ngày đêm cho màu da nắng sạm.
Nếu một lần đến với miền biển Thạch Kim (Lộc Hà – Hà Tĩnh), bạn có thể thấy giữa muôn trùng những khó khăn, vất vả trước đây Thạch Kim đã khoác lên mình một màu áo mới. Vẫn là những chiếc thuyền trở về từ đêm đen, hàng ngàn người tấp nập mua bán nguồn tài nguyên hải sản dồi dào từ mẹ biển. Không những thế làng cá Thạch Kim nơi đây còn có một đặc sản mà nhiều làng biển không có, đó là món cá nướng nghe chừng đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn.
Cảng Thạch Kim vào sáng sớm
Làng Thạch Kim được hình thành từ khoảng thế kỷ thứ 13, thế kỷ thứ 14. Thuở lập làng, làng có tên là Trang Ngọc Tích, sau đổi thành Kim Đôi và ngày nay là Thạch Kim. Ngoài đánh bắt xa bờ, người dân Thạch Kim còn nổi tiếng với nghề nướng cá, trung bình xuất đi khoảng 10 tấn cá nướng các loại, thị trường chủ yếu là trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Từ những mẻ cá tươi ngon được đánh bắt về, người dân vùng biển Thạch Kim tất bật nướng trên bếp lò than củi. Nghề cá nướng ở xã Thạch Kim tuy vất vả, nhưng hầu như không ai bỏ nghề bởi cá nướng đã trở thành đặc sản của vùng đất Thạch Kim, khắp nơi ưa chuộng và mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình. Tới đây, khách dù quen hay lạ đều sẽ được tự tay lựa chọn cho mình những miếng cá tươi ngon, thưởng thức hương vị cá nướng mặn mà miền biển.
Đặc sản món cá nướng làng biển Thạch Kim
Đi dọc cảng cá Thạch Kim, qua quan sát có thể thấy, cá để nướng là các loại cá biển như: cá thu, cá bạc má, cá nục chuối, cá trích… được đánh bắt ở vùng biển Hà Tĩnh.Theo các hộ làm nghề, mỗi hộ gia đình nướng từ 1 – 2 tạ cá mỗi ngày, cá nướng chín được cho vào thùng đóng gói, vận chuyển để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Đi dọc cảng cá, mùi cá nướng lẫn mùi khói than thơm ngào ngạt, khiến những ai vô tình ngang qua khó lòng không lại gần mà mua cho mình một vài con về thưởng thức. Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy. Sau đó nướng trên lò than để lửa liu riu cho chín đều từ bên trong. Nướng cá phải trở đều tay chừng 10-15 phút. Đặc biệt, cá chỉ ngon khi nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm.
Nguyên liệu tươi ngon cho món cá nướng
Ở xã Thạch Kim có 20 hộ làm nghề nướng cá tập trung chủ yếu tại các xóm gần cảng cá Cửa Sót. Đây được xem là nghề truyền thống lâu đời của người dân nơi đây. Nghề nướng cá tuy không khó, nhưng người nướng phải có kinh nghiệm giữ mức lửa vừa phải, lật trở cá đều tay thì cá mới thơm ngon. Họ tất bật ngày cũng như đêm, cá lúc nào cũng béo ngậy ‘chờ chực’ gác trên bếp than hồng phục vụ bà con.
Cá tại các lò nướng này, tiêu chí hàng đầu phải tươi ngon, sạch sẽ, chỉ nướng bằng than củi. Cá khi bắc lên bếp nướng tuyệt đối không được cho gia vị phụ phẩm, chỉ cần mổ bụng, làm ruột sạch sẽ rồi bắc lên bếp than, nướng đến khi thấy mỡ cá chảy ra, thân cá cháy sém, mùi thơm ngào ngạt là được.
Cá nướng trên bếp than thơm phức, béo ngậy
Đi dọc cảng cá Thạch Kim bất kể mùa nắng hay mùa mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá trích nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển đã níu chân bao người phương xa…
Với người dân nơi đây, cá trích không phải là sơn hào hải vị quá xa xỉ, thậm chí còn được xem là món ăn bình dân nhất so với những loại cá, tôm biển. Thế nhưng, bất kỳ ai, khi nếm thử một con cá trích tươi vừa được nướng chín còn bốc hơi nóng hổi đều cảm nhận được sự quyến luyến không rời.
Cá trích nướng cũng là đặc sản của nơi đây
Nghề cá nướng tuy vất vả nhưng hầu như không ai bỏ nghề, bởi cá nướng mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, được nhiều nơi ưa chuộng và đến nay nướng cá đã là nghề truyền thống lâu đời của người dân làng biển Thạch Kim.