Bánh ram Hà Tĩnh hay còn gọi là bánh đa nem được dùng để cuốn Ram, Nem rán. Là một đặc sản nổi tiếng của người Hà Tĩnh trên cả nước.

Bánh ram là một sản phẩm của làng nghề truyền thống Hà Tĩnh. Được ra đời cách đây hơn 20 năm. Trước đây bánh ram được tráng thủ công bằng tay. Nhưng từ khi bánh ram Hà Tĩnh nổi tiếng khắp cả nước thì làng nghề đã đầu tư máy tráng để kịp đáp ứng nhu cầu toàn quốc. Hiện nay toàn làng nghề có hơn 29 máy tráng bánh với khoảng hơn 100 hộ tham gia sản xuất.

Bánh được tráng từ những hạt gạo cùng mật mía để tạo nên màu sắc đẹp. Bánh không có chất bảo quản, không chất phụ gia nên rất an toàn cho người sử dụng. Vỏ bánh mềm, dẻo, dễ cuốn, không cần thấm qua nước, khi chiên lên giòn rụm và có màu vàng rất đẹp mắt.

Bánh ram được bán chủ yếu cho các đại lý đầu mối chợ tỉnh, các cửa hàng cuốn ram, nem rán trên khắp cả nước và sản phẩm làm quà của người dân khắp cả nước. Chính vì thế Bánh ram Hà Tĩnh luôn trong tình trạng cháy hàng.

 

Nói về chính sách giữ gìn và phát triển làng nghề trong thời gian tới. Chị Trần Thị Thanh – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thạch Hưng cho biết: “Trong những năm tiếp theo, lãnh đạo xã và hội phụ nữ vẫn tiếp tục phát triển làng nghề và duy trì một số chính sách để làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời tuyên truyền cho người dân chấp hành mọi quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đăng kí kinh doanh với những hộ sản xuất có quy mô lớn”.